Posted on

Xe cứu hỏa va chạm xe khách tại tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: lỗi thuộc về ai?

Như các phương tiện báo chí đã đưa tin, ngày 18.03 vừa qua, khoảng 16h30 đã xảy ra vụ tai nạn kinh hoàng giữa xe cứu hỏa của lực lượng PCCC số 12 với một xe khách mang BKS: 29B – 078.43 đang lưu thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ theo hướng đi Ninh Bình. Vụ va chạm này đã khiến 2 chiếc xe bị hư hỏng nghiêm trọng, và gây ra tình trạng giao thông tắc nghẽn trong nhiều giờ sau đó.

ính đến thời điểm hiện tại đã có 13 người bị thương nặng, trong đó chiến sĩ Chử Văn Khánh của PCCC 12 đã tử vong do vết thương quá nặng.

Trước đó vào khoảng 16h30 cùng ngày, khi nhận được thông báo về vụ tai nạn nghiêm trọng giữa một xe khách 16 chỗ với xe tải trên cao tốc Pháp Vân gần Trạm soát vé Thường Tín, Phòng cảnh sát PCCC 12 đã điều 1 xe cứu hỏa tới hiện trường để cứu hộ những người bị thương và mắc kẹt trong ô tô khách 16 chỗ.

Tuy nhiên, khi xe cứu hỏa di chuyển ngược chiều trên cao tốc để tiếp cận địa điểm vụ tai nạn, xe cứu hỏa PCCC 12 đã bị 1 xe ô tô khách đâm trực diện. Hậu quả ban đầu của vụ tai nạn này đã khiến 8 người bị thương nặng, người dân gần hiện trường đã nhanh chóng đưa người bị thương đi cấp cứu tại bệnh viện Nông Nghiệp 1 gần đó.

Từ clip trên, chúng ta thấy rằng việc xe cứu hỏa đột ngột rẽ vào làn và di chuyển ngược chiều đã khiến tài xế lái xe ô tô khách đang lưu thông theo đúng chiều đường đã không kịp tránh xe, và gây hậu quả nghiêm trọng. Ngay sau đó, lực lượng PCCC Hà Nội đã tổ chức 1 cuộc họp báo, tại đây Giám đốc Cảnh sát PCCC – Thiếu tướng Hoàng Quốc Định đã cho biết: Ngay sau khi vụ va chạm xảy ra, lực lượng cảnh sát PCCC Hà Nội đã điều động lực lượng và phương tiện để đưa các nạn nhân đi cấp cứu kịp thời. Đồng thời, PCCC Hà Nội đã phối hợp cùng lực lượng CSGT điều tra, khám nghiệm hiện trường để có đánh giá khách quan về vụ việc.

Ai là người phải chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn này?

Theo trưởng phòng Cảnh sát PCCC 12, Thượng tác Đỗ Anh Quyến cho rằng, trong vụ việc này, các chiến sĩ PCCC 12 đã làm đúng nhiệm vụ, đúng luật Giao thông khi cho xe di chuyển ngược chiều để tiếp cận địa điểm cứu hộ.

Trách nhiệm từ cảnh sát PCCC 12

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định cần nghiêm túc xem xét tránh nhiệm từ 2 phía. Khi chuẩn bị rẽ vào làn trong cùng của cao tốc, xe cứu hỏa đã bật tín hiệu thông báo qua loa yêu cầu các phương tiện lưu thông trên tuyến đường giảm tốc độ, nhường đường cho xe cứu hỏa di chuyển ngược chiều làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, khi di chuyển làm nhiệm vụ lực lượng PCCC 12 đã không thông báo cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại đây chủ động phân luồng, cảnh báo sớm cho các phương tiện đang lưu thông. Theo đó, cần xem xét xử lý trách nhiệm của lực PCCC 12 theo đúng quy định của luật pháp.

Trách nhiệm từ tài xế xe khách

Theo dõi video trích xuất từ camera giao thông, có thể do bị cản trở tầm quan sát nên tài xế xe ô tô khách đã không nhận thấy xe cứu hỏa PCCC 12, từ đó để xảy ra tan nạn thương tâm này.

Cũng theo luật sư Thơm, hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt lên tới 15 năm theo khoản 3 – điều 22 của Luật giao thông đường bộ.

(theo phóng viên hinohanoi đưa tin)